Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > CHỌN TRƯỜNG KHI DU HỌC MỸ BẬC SAU TRUNG HỌC

CHỌN TRƯỜNG KHI DU HỌC MỸ BẬC SAU TRUNG HỌC

Du học Mỹ bậc sau Trung học Phổ thông
Du học Mỹ bậc sau Trung học Phổ thông

Chọn trường khi du học Mỹ bậc sau Trung học Phổ thông (THPT) là một quyết định lớn và có nhiều yếu tố cần được xem xét trước khi đưa ra quyết định. E2E Education gợi ý bạn một số yếu tố cần xem xét để chọn được trường phù hợp: 

Chi phí

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên cần xem xét khi chọn trường. Hãy xem xét kỹ khả năng tài chính và đưa ra một định mức cụ thể mà bạn có khả năng chi trả, sau đó lọc ra danh sách các trường nằm trong phạm vi tài chính này, lưu ý bên cạnh học phí, bạn cũng cần ước tính cả chi phí ăn ở, sinh hoạt.  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu về các trường có hỗ trợ tài chính để chủ động nộp đơn xin học bổng.

Vị trí

Hãy tự hỏi bản thân các câu hỏi như bạn muốn ở nông thôn, ngoại ô hay thành thị? Bạn có muốn học ở trường gần nơi bạn sẽ ở không? Hay bạn muốn tìm trường ở khu vực có hệ thống giao thông công cộng thuận tiện? Tiếp tục vạch ra một loạt các tiêu chí liên quan để bạn có thể khoanh vùng và thu hẹp danh sách trường phù hợp. 

Tỉ lệ chọi

Một số trường có tỉ lệ chọi cao hơn những trường khác. Bạn nên nghiên cứu tỉ lệ chọi hay tỉ lệ chấp thuận của các trường mà bạn dự tính nộp. Các trường nổi tiếng hơn thường được lựa chọn nhiều hơn nên tỉ lệ chọi cao hơn. Cân nhắc cơ hội được nhận vào một ngôi trường nổi tiếng và tự hỏi liệu bạn có hạnh phúc hơn khi học tại một ngôi trường ít tên tuổi hơn không. Mặc dù bằng cấp từ một số trường nhất định sẽ có nhiều trọng lượng hơn, nhưng cuối cùng điều thực sự quan trọng là chất lượng giáo dục bạn nhận được và những kinh nghiệm mà bạn có.

Dịch vụ và chương trình dành cho sinh viên quốc tế

Nếu bạn là du học sinh quốc tế, bạn nên xem xét thêm các chương trình và dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế tại các trường. Ví dụ, trường này có cung cấp nhiều chương trình, dịch vụ và hoạt động khác nhau để hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển đổi văn hóa không? Bạn nên cân nhắc trường nào có thể đáp ứng nhu cầu học tập cũng như mang đến lợi ích tốt nhất cho bạn.

Quy mô

Quy mô cũng là một yếu tố quan trọng. Mỗi người sẽ có sở thích khác nhau. Một số người nhận thấy rằng mình học tốt hơn trong các lớp học nhỏ, vì dễ dàng tương tác với các giáo sư. Những người khác thì thích những giảng đường lớn, nơi sinh viên hoàn toàn chủ động với việc học của mình. Vì vậy, hãy tự hỏi cách thức nào phù hợp với bạn.

Môi trường 

Nếu bạn học đại học, ngôi trường mà bạn dự tính học sẽ là ngôi nhà thứ hai của bạn trong ít nhất là bốn năm tới. Vì vậy, bạn sẽ muốn tìm hiểu về môi trường học tập và sinh hoạt tại trường như thế nào. Ví dụ như hầu hết sinh viên sống trong khuôn viên trường hay ngoài khuôn viên trường? Sinh viên ở trường thường hay có những hoạt động thú vị nào? Danh tiếng của trường như thế nào? Trường có các hoạt động thể thao hay ngoại khóa mà bạn quan tâm không?…Bạn có thể tìm hiểu thông qua trang web trường hoặc lý tưởng hơn là kết nối với các cựu sinh viên hay người quen có con đã từng học tại trường đó. 

Tỷ lệ chuyển tiếp và tốt nghiệp 

Khi xem xét một trường đại học, bạn nên nghiên cứu tỷ lệ phần trăm sinh viên năm nhất tiếp tục sang năm hai, và bao nhiêu sinh viên năm nhất vẫn ở lại trường đó sau bốn năm. Nếu tỷ lệ chuyển tiếp tại một trường đặc biệt cao, đó có thể là một gợi ý mạnh mẽ rằng trường đó không đáp ứng được số lượng lớn nhu cầu của sinh viên theo một cách nào đó. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về phần trăm sinh viên tốt nghiệp sau bốn năm bởi một số trường thì mất nhiều thời gian hơn những trường khác. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có sẵn sàng dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để đạt được bằng cấp không.

Sự an toàn

An toàn cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xem xét. Trong vài năm qua, tỉ lệ tội phạm ngày càng gia tăng, ngay cả trong khuôn viên trường đại học. Khi xem xét một trường đại học, hãy xem xét số liệu thống kê tội phạm của trường đó và tìm hiểu xem trường đang thực hiện những chính sách nào để đảm bảo an toàn cho sinh viên của mình.

Trên đây chỉ là các gợi ý giúp bạn bắt đầu khi chọn trường. Có thể có các vấn đề hoặc mối quan tâm khác mà bạn ưu tiên. Với rất nhiều ngôi trường chất lượng ở Mỹ để lựa chọn, bạn hoàn toàn có khả năng tìm thấy một ngôi trường đáp ứng hầu hết các tiêu chí của mình. Hãy dành thời gian để liệt kê bất kỳ yếu tố nào khác quan trọng đối với bạn. Sau đó, bạn có thể tự nghiên cứu hoặc liên hệ các đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi