Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC TRƯỜNG IVY LEAGUE

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC TRƯỜNG IVY LEAGUE

Các trường Ivy League là một nhóm gồm tám trường đại học nghiên cứu tư nhân danh tiếng nhất ở Đông Bắc Mỹ. Các trường đại học Mỹ này được thành lập từ thế kỷ 17 và 18 và được biết đến với chất lượng giáo dục hàng đầu, danh tiếng lâu đời và mạng lưới cựu sinh viên thành đạt. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về các trường Ivy- League sau:

Những điều chưa biết về trường IVY- League

Ivy League gồm 8 trường đại học tư thục nằm ở phía Đông Bắc nước Mỹ:

  1. Brown University
  2. Columbia University
  3. Cornell University
  4. Dartmouth College
  5. Harvard University
  6. Princeton University
  7. University of Pennsylvania
  8. Yale University

Các trường đại học Ivy League có quy mô khác nhau, với mỗi cơ sở tuyển sinh từ 4.500 đến 15.500 sinh viên đại học. Dartmouth là trường nhỏ nhất, với tổng số sinh viên nhập học khoảng 7.000. Trong khi đó, Columbia và Harvard tuyển sinh nhiều sinh viên nhất trong số các trường Ivy, với hơn 30.000 sinh viên đại học và sau đại học.

Sơ lược lịch sử Ivy League

Ivy League ban đầu được lập ra như một hội nghị thể thao bao gồm 8 trường đại học tư thục. Ngày nay, khi nhắc đến Ivy League, mọi người đều nghĩ đến nhiều thứ chứ không chỉ là môn điền kinh đại học. 

Các trường thuộc Ivy League tự hào về lịch sử, truyền thống và uy tín hàng thế kỷ. Tất cả các trường đều nằm ở phía Đông Bắc và được thành lập từ lâu đời. Ví dụ như Harvard, được thành lập vào năm 1636, là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, thuật ngữ “Ivy League” đã không xuất hiện cho đến gần ba thế kỷ sau.

Năm 1933, một nhà văn thể thao tên là Stanley Woodward đã viết về mùa bóng đá tại “ivy schools”, và cái tên này nhanh chóng nổi tiếng. Đại hội thể thao chính thức bắt đầu hai thập kỷ sau đó vào năm 1954.

Giờ đây, hầu hết mọi người liên kết thuật ngữ “Ivy League” với các trường đại học cực kỳ cạnh tranh, nổi tiếng và sử dụng nó như một tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng giáo dục cao.

Tỷ lệ chấp thuận nhập học của trường Ivy League

Để được nhận vào một trường Ivy League không hề dễ dàng. Vào năm 2021, tất cả trừ một trường thuộc Ivy League chỉ nhận ít hơn 7% sinh viên đăng ký đại học. Gần đây hơn, Harvard – một trong những trường Ivy cạnh tranh nhất – chỉ nhận 3,2% trong số hơn 61.000 ứng viên nộp đơn cho khóa học năm 2026. Cụ thể đối với kỳ Fall 2021, tỷ lệ chấp nhận của Ivy League đều cực kỳ thấp, dao động ở mức dưới 10%.

TrườngVị tríTỷ lệ chấp thuận (Kỳ Fall 2021)
Brown UniversityProvidence, RI6%
Columbia UniversityNew York, NY4%
Cornell UniversityIthaca, NY9%
Dartmouth CollegeHanover, NH6%
Harvard UniversityCambridge, MA4%
Princeton UniversityPrinceton, NJ4%
University of PennsylvaniaPhiladelphia, PA6%
Yale UniversityNew Haven, CT5%

Nguồn: NCES

Điều kiện tuyển sinh tại các trường Ivy League

Để được vào trường Ivy League, hầu hết học sinh cần phải nộp hồ sơ đăng ký cực kỳ ấn tượng gồm hàng loạt các yêu cầu như bảng điểm gần như là hoàn hảo, kết quả bài kiểm tra tiêu chuẩn (SAT, ACT,…) thuộc hàng top (nếu được yêu cầu), bản tường trình cá nhân (personal statement) viết tốt, thư giới thiệu hấp dẫn, kết quả phỏng vấn xuất sắc,… Bên cạnh đó, các yếu tố khác không bắt buộc như sở thích, giải thưởng và danh hiệu cũng có giá trị, vì những điều này thể hiện cam kết của bạn đối với giáo dục.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí trên, bạn vẫn không được đảm bảo được nhận vào Ivy. Hiện nay, các trường Ivy League nhận được hàng chục nghìn đơn đăng ký so với số lượng tuyển sinh hạn chế, có nghĩa là các cán bộ tuyển sinh thường phải từ chối nhiều ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Xếp hạng và danh tiếng của các trường Ivy League

Các trường Ivy League liên tục xếp hạng trong số 20 trường đại học quốc gia hàng đầu trong danh sách của các trang web uy tín như Forbes và U.S. News & World Report và cũng xếp hạng cao trên nhiều danh sách của BestColleges.

Bởi vì danh tiếng học vấn được đánh giá cao, các trường Ivy tự hào có các quỹ lớn dưới hình thức quyên góp và tài sản, được đầu tư vào việc xây dựng cơ sở vật chất, thuê các giảng viên có uy tín và hỗ trợ sinh viên thông qua các khoản trợ cấp và học bổng.

Theo National Center for Education Statistics (NCES), Harvard đã nắm giữ các khoản tài trợ trị giá 42 tỷ đô la vào cuối năm tài chính 2020, được xếp hạng là khoản tài trợ lớn nhất trong giáo dục đại học Mỹ. Yale, Princeton, Penn và Columbia cũng được xếp hạng cao về quy mô tài trợ, với mỗi trường đều có tài sản trên 10 tỷ đô la vào năm 2020.

Khi theo học tại một trường thuộc Ivy League, bạn có thể vẫn được tiếp tục hưởng những quyền lợi sau khi tốt nghiệp, vì Ivy League có mạng lưới cựu sinh viên mạnh mẽ. Ví dụ, tại Princeton, chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Cựu sinh viên là cựu Tổng thống Mỹ James Madison, tốt nghiệp năm 1771. Ngoài ra, các cựu sinh viên Ivy League nổi tiếng như Jeff Bezos, Michelle và Barack Obama, và hàng chục người đoạt giải Nobel càng củng cố thêm danh tiếng cho Ivy League. 

Học phí tại các trường Ivy League

Trong năm 2021-22, chi phí (gồm học phí và lệ phí) trung bình học tại các trường Ivy League đã vượt quá 55.000USD/trường. Ví dụ, tại Harvard, chi phí khoảng dưới 56.000USD/năm, là lựa chọn ít tốn kém nhất, trong khi học phí của Columbia là gần 64.000USD/năm. Nhưng may mắn thay, các trường Ivy League đều cung cấp các gói hỗ trợ tài chính hào phóng cho nhiều sinh viên bao gồm sinh viên quốc tế nhờ các khoản tài trợ lớn của họ.

TrườngChi phí 2021-22 Miễn học phí nếu gia đình kiếm được
Brown University62.304 USD125.000 USD hoặc ít hơn/năm
Columbia University63.530 USD150.000 USD hoặc ít hơn/năm
Cornell University61.015 USDÍt hơn 60.000 USD/năm
Dartmouth College60.870 USD125.000 USD hoặc ít hơn/năm
Harvard University55.587 USDÍt hơn 75.000 USD/năm
Princeton University56.010 USDÍt hơn 160.000 USD/năm
University of Pennsylvania61.710 USDÍt hơn 140.000 USD/năm
Yale University59.950 USDÍt hơn 75.000 USD/năm

Nguồn: NCES

Ví dụ, tại Brown và Dartmouth, những sinh viên có gia đình kiếm được ít hơn 125.000 USD/năm sẽ được miễn phí học phí. Columbia và Princeton cung cấp các gói dịch vụ hào phóng nhất trong các trường Ivy, miễn phí học phí cho những sinh viên có gia đình kiếm được lần lượt ít hơn 150.000 USD và 160.000 USD/năm.

Kết quả của những gói hỗ trợ khổng lồ này, rất ít sinh viên Ivy League trả đủ học phí và lệ phí đã niêm yết. Ví dụ, tại Yale, học bổng dạng need-based (xét nhu cầu tài chính) có giá trị hơn 50.000 USD/năm.

Tất cả các trường Ivy League đều chấp nhận sinh viên theo nhu cầu, nghĩa là họ không xem xét khả năng chi trả của ứng viên trong quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên, theo thống kê đa phần sinh viên Ivy League đều đến từ các gia đình giàu có. Dữ liệu từ The New York Times cho thấy 2/3 sinh viên Yale và Harvard đến từ các hộ gia đình thuộc nhóm 20% những người có thu nhập cao nhất.

So sánh Ivy League với các trường đại học khác

Các trường Ivy League có thể có uy tín và lịch sử, nhưng cũng không phải là những trường đại học lớn duy nhất ở Mỹ. Các trường như Stanford, MIT và Đại học Chicago thường xếp hạng cao hơn Ivy về mặt học thuật. Tuy nhiên, vì không tham gia cùng một đại hội thể thao, nên không phải là trường Ivy League.

Có một thuật ngữ gọi là “little Ivies”, bao gồm các trường Amherst College, Bowdoin College và Wesleyan University, được biết đến với sự cạnh tranh và nghiêm ngặt trong học tập. Đây là các trường nhấn mạnh vào nền giáo dục khai phóng và tự hào có số lượng tuyển sinh đại học ít hơn so với 8 thành viên của Ivy League. Tiếp đến là các học viện công lập ưu tú, như UC Berkeley, University of Michigan, UCLA và University of Virginia. Những trường này, được mệnh danh là “public Ivies”, cung cấp một nền giáo dục chất lượng cao với mức học phí đại học công lập rẻ hơn nhiều.

Đối tượng phù hợp với Ivy League

Mặc dù đúng là nhiều nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp đã theo học các trường Ivy League với tư cách là sinh viên đại học và cao học, nhưng nền giáo dục của Ivy League không phải là con đường duy nhất để thăng tiến nghề nghiệp. 

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại University of California tại Riverside cho thấy khoảng 10% giám đốc điều hành cấp cao trong khu vực công và tư đã theo học tại một trường Ivy League. Mặc dù giáo dục Ivy League chắc chắn có thể giúp ích, nhưng nó không đảm bảo sự thành công trong sự nghiệp.

Ivy League bao gồm một số trường danh tiếng nhất trong nước, nhưng hàng chục trường khác cung cấp các chương trình học nghiêm ngặt tương tự với truyền thống cũng mạnh mẽ và mạng lưới cựu sinh viên rộng khắp. Ngoài ra, mặc dù việc theo học tại trường Ivy có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó có thể không nhất thiết là phù hợp nhất với bạn. Hãy dành thời gian để khám phá các lựa chọn và nghiên cứu các trường mà bạn quan tâm. 

>>>> Xem thêm: Hồ sơ du học mỹ cần những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi